Tiêm vaccine mũi 1 Moderna, có nên tiêm mũi 2 Pfizer?
Thứ Năm, ngày 9 tháng 9 năm 2021 - 16:0

Việc triển khai tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna được thực hiện trên sự tự nguyện, ai đồng ý thì nhân viên y tế mới tiêm.

 

(Ảnh minh họa).

Câu hỏi: Hiện nay TP Hồ Chí Minh đang triển khai tiêm mũi 1 Moderna, mũi 2 Pfizer. Việc tiêm này có ảnh hưởng gì không?

Trả lời: Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, việc triển khai tiêm vaccine mũi 2 khác loại (cụ thể là tiêm mũi 2 vaccine Pfizer cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine Moderna) được thực hiện trên sự tự nguyện, ai đồng ý thì nhân viên y tế mới tiêm.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mũi 1 tiêm vaccine AstraZeneca thì mũi 2 tiêm vaccine AstraZeneca, trong trường hợp thiếu vaccine thì có thể sử dụng vaccine Pfizer tiêm mũi 2. Hiện nay, trong tất cả hướng dẫn thì phải sử dụng vaccine tương đồng nhau.

Tuy nhiên, trước tình hình nhiều nước đang thiếu vaccine như hiện nay và TP Hồ Chí Minh cũng không ngoại lệ. Do đó, khi người đã tiêm 1 loại vaccine mà vaccine đó không được phân bổ để tiêm cho mũi 2 thì TP Hồ Chí Minh sẽ chọn những loại vaccine phù hợp, an toàn và hiệu quả nhất để tiêm cho người dân.

Do đó, hiện nay, các đội tiêm và các quận, huyện đang tiêm mũi 2 loại vaccine phù hợp cho các trường hợp đã tiêm mũi 1.

Thiếu vaccine phòng Covid-19 là vấn đề toàn cầu, nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã thực hiện việc tiêm trộn vaccine. Các nghiên cứu ở Canada, Mỹ… về việc sử dụng vaccine cùng loại, hay trộn vaccine này với vaccine khác cũng cho kết quả là tốt, chưa ghi nhận tai biến xảy ra.

Theo Nhân Dân điện tử 


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: