Thành phố Tuyên Quang xử lý các điểm bán hàng, họp chợ tự phát
Thứ Năm, ngày 30 tháng 5 năm 2019 - 14:23

Thời gian qua, trên địa bàn thành phố xuất hiện một số điểm bán hàng, họp chợ tự phát gây mất mỹ quan đô thị và nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông

Tuyến đường Lê Duẩn, đoạn đối diện Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang không còn tình trạng người dân họp chợ tự phát nhờ sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng phường Phan Thiết.


Trong đầu tháng 4 và tháng 5-2019, Báo Tuyên Quang đã phản ánh tình trạng này tại khu vực đối diện Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang thuộc đường Hoa Lư, Lê Duẩn, tổ 2, phường Phan Thiết; bán hàng rong trước cổng trường Mầm non Hoa Mai, phường Tân Quang và một số điểm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi bán hàng tại chợ Tam Cờ, Phan Thiết… Tiếp nhận thông tin từ Báo Tuyên Quang phản ánh, UBND các phường đã tổ chức lực lượng thực hiện tuyên truyền, vận động, xử lý vi phạm, bảo đảm lập lại trật tự đô thị.

UBND thành phố đã chỉ đạo UBND các phường, xã tiến hành xử lý dứt điểm các điểm họp chợ, bán hàng tự phát như Báo Tuyên Quang đã phản ánh. Ông Nguyễn Việt Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Thiết cho biết, khu vực đối diện Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang (phía cổng trước) có khoảng đất trống khá rộng, trở thành điểm bán hàng tự phát tồn tại trong thời gian khá dài. Người dân ở nhiều nơi mang các loại hàng hóa về đây bày bán. Người mua hàng cũng tiện chỗ nào mua chỗ đó nên hình thành khu chợ tự phát, rất lộn xộn, mất mỹ quan đô thị.

Ngay sau khi báo Tuyên Quang phản ánh, UBND phường đã thành lập tổ công tác gồm 9 thành viên do đồng chí Phó Chủ tịch UBND phường làm tổ trưởng, thành viên là công an, quân sự, bảo vệ dân phố và các cán bộ, công chức khác của phường. Nhiệm vụ của tổ là tuyên truyền, vận động người dân không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và các khu vực công cộng bán hàng, tuy nhiên việc tuyên truyền dường như không có hiệu quả vì đa phần người bán hàng đều ở nơi khác đến, luôn tìm cách chống đối. Do đó, việc xử lý vi phạm là rất cần thiết. UBND phường đã xử lý theo thẩm quyền 22 trường hợp cố tình vi phạm, đồng thời dựng các biển cấm họp chợ tại khu vực này. Hơn 1 tháng nay, tại tuyến đường Lê Duẩn, Hoa Lư thuộc tổ 2 không còn tình trạng họp chợ trái phép nữa, đường phố đã thông thoáng trở lại. Để không xảy ra tái phát, UBND phường phân công cán bộ thường trực vào giờ cao điểm từ 6 đến 8 giờ và vào cuối buổi chiều hàng ngày.

Phường Tân Quang thời gian qua đã có nhiều nỗ lực trong việc giải tỏa các điểm bán hàng tự phát. Tuy nhiên, tại một số khu vực, người bán hàng rong ở nhiều nơi đổ về gây mất mỹ quan đô thị. Ông Nguyễn Hoàng Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Quang nhấn mạnh, ngày 6-5, Báo Tuyên Quang phản ánh bán hàng rong trước cổng trường Mầm non Hoa Mai gây mất mỹ quan đô thị, UBND phường đã chỉ đạo Tổ trật tự đô thị của phường phân công lực lượng thường trực để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm. Chỉ vài ngày sau đó, khu vực cổng trường học không có người bán hàng rong, trả lại sự phong quang cho phố phường. Ngoài kiểm soát tại cổng trường học, khu vực công cộng, Tổ trật tự đô thị của phường tiếp tục tuyên truyền, xử lý các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi bán hàng ở các tuyến phố, bảo đảm văn minh đô thị theo đúng chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố.

UBND các phường xử lý dứt điểm các điểm bán hàng, họp chợ tự phát, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông được người dân đồng tình ủng hộ. Ông Dương Việt Cường, phường Phan Thiết cho biết, đi qua đường Lê Duẩn đoạn trước cổng Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang và một số tuyến phố bị người bán hàng lấn chiếm gây ách tắc, rất dễ xảy ra va chạm giao thông. Việc UBND các phường xử lý dứt điểm tình trạng này đã tạo sự yên tâm cho người tham gia giao thông, mong lực lượng chức năng các phường tiếp tục duy trì để không tái diễn các điểm bán hàng, họp chợ tự phát, bảo đảm tăng cường văn minh đô thị.  

Theo TQĐT

 


Tổng số: 34 | Trang: 1 trên tổng số 4 trang  


Xem tin theo ngày:     Tháng:    Năm: